Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên bạt

Tôm thẻ chân trắng là loại tôm có giá trị kinh tế cao. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên bạt đang ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Để áp dụng mô hình này cần có rất nhiều kỹ thuật mà không phải ai cũng biết. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên bạt. Mời các bạn cùng theo dõi!

I – Chuẩn bị ao nuôi và nhà bạt

-Đầu tiên ta đào ao đã định sẵn theo dự tính, thiết kế hình vuông, được lót bạt hoặc bê tông hóa, có lắp đặt hệ thống xi-phông đáy. Do nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà bạt kín gió nên phải tăng cường hơn hệ thống sục khí đáy và quạt nước để đảm bảo hàm lượng oxy đầy đủ.

– Nhà bạt có thể dựng bằng cọc bê tông hoặc là bằng cọc gỗ:

+ Trường hợp nếu nhà bạt dùng cọc bê tông: Cột bê tông có chiều dài từ 5 – 6 m làm trụ đỡ, chăng dây cáp bọc nhựa tạo khung. Sau đó ta phủ bạt kín, để phòng tránh xô bạt, cần chăng dây cáp bọc nhựa lên trên.

+ Trường hợp nếu dùng cọc gỗ: Các cột gỗ có đường kính 6 cm, dùng dây thép (2,4 mm) buộc dựng thành khung cột và nâng đỡ phần giá lưới. Khoảng cách giữa hai cột gỗ là khoảng 1,2 m. Phủ một tấm phim nhựa mỏng lên trên bề mặt. Khi ta thiết kế, tạo cửa để dễ dàng để có thể ra vào trong khâu chăm sóc quản lý sau này.

– Chú ý: Trước khi nuôi, ta cần có biện pháp cải tạo ao tốt, chỉ để lượng bùn đáy khoảng 5 – 10cm, hoặc nếu đáy phủ bạt thì bóc lớp bạt cũ. Sau ta đó bón vôi với liều lượng 15 – 17kg vôi cho 100m3, phơi đáy từ 5 – 7 ngày. Sau đấy ta cấp nước vào ao khoảng 1,2 – 1,4m.

II – Thả giống và thức ăn

– Thời gian thả giống thường từ tháng 8 – 10 âm lịch, tức là vào khoảng tháng 9 – 11 dương lịch, nhằm mục đích thu hoạch trước tết để bán được giá cao.

– Mật độ thả giống nuôi tôm cụ thể như sau:

+ Nuôi đa cấp: Ta thả mật độ trung bình 80 con/m2

+ Nuôi 1 cấp: Thả từ 80-120 con/m2.

– Cách thức chọn giống: Giống phải được mua tại cơ sở được phép sản xuất theo quy định của Ngành Thủy sản, khỏe mạnh, cỡ tổi thiểu từ P12 trở lên, được các cơ quan thú y cấp giấy kiểm dịch, được xét nghiệm âm tính với các loại bệnh trong danh mục các bệnh bắt buộc do cơ quan có chuyên môn cấp, có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh.

– Thức ăn tôm chân trắng được mua có nguồn gốc rõ ràng, yêu cầu tỷ lệ đạm từ 32 – 38%, lipit 4-6%, độ ẩm <11%. Được mua tại cơ sở có đăng ký kinh doanh, đảm bảo chất lượng theo quy định và tiêu chuẩn thức ăn thủy sản. Ngoài ra, bổ sung thêm khoáng, vitamin C, E, dầu mực.

– Nên cho tôm ăn một cách khoa học, hợp lý, tránh thừa thức ăn và gây ô nhiễm môi trường ao nuôi. Sử dụng sàng để cho tôm ăn, quan sát và điều chỉnh lượng thức ăn  sao cho phù hợp.

III – Quản lý môi trường ao nuôi

Sử dụng chế phẩm sinh học để quản lý môi trường nước được sản xuất EM2 từ EM gốc. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu: 1 lít mật đường hoặc 1kg mật đường + 1 lít EM gốc + 45-50 lít nước ngọt sạch khuẩn + 2kg thức ăn số 0+ 10g muối ăn

– Cách tiến hành: cho vào thùng ủ kín từ 5-7 ngày.

– Cách sử dụng: Chế phẩm EM2 được sử dụng định kỳ 3-7 ngày/lần tùy theo điều kiện màu nước ao nuôi để ta bón, liều lượng 50 lít EM2/1.000 m3 nước.

Biện pháp phòng trị bệnh

– Để tránh hiện tượng tôm sốc môi trường nước ao ta cấp nước bổ sung được xây dựng trong nhà bạt.

– Định kỳ sử dụng Iotdin phòng bệnh 20 ngày/lần vào những tháng đầu sau giảm 15 ngày/lần. Liều lượng dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Dùng chế phầm sinh học bón định kỳ 5-7 ngày/lần để gây màu nước và phân hủy khí độc (chú ý, nếu dùng chế phẩm sinh học thì không dùng Iotdin và các chất diệt khuẩn khác).

Chú ý: Trong quá trình nuôi cần thường xuyên kiểm tra, tránh trường hợp rách bạt khi gió to. Một yếu tố quan trọng khi nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà bạt là cần chuẩn bị nhiều thiết bị quạt nước và thời gian chạy quạt phải đảm bảo cung cấp đầy đủ ôxy trong quá trình nuôi.

IV – Mua bạt lót hồ nuôi tôm thẻ chân trắng ở đâu có giá tốt và chất lượng nhất?

Công ty TNHH Hoàng Dũng Green là tổng kho lưới, bạt nông nghiệp lớn nhất Hà Nội. Chúng tôi cung cấp các loại lưới và bạt lót hồ nuôi tôm thẻ chân trắng với giá cả phải chăng, tốt và hợp lý nhất. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng về sản phẩm bạt lót hồ nuôi tôm này, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất:

  • Hotline: 0918 954 358
  • Email: dunghoanggreen@gmail.com
  • Địa chỉ: số 6, ngách 1/2/1 Đỗ Nhuận, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Trân trọng cảm ơn!

Bài viết sau đó Bạt HDPE TPHCM